Digital Transformation

พาธุรกิจให้รอดหลังวิกฤติ ด้วยแนวคิดดิจิตอล

เกมธุรกิจเปลี่ยน ไม่ปรับ ไม่รอด


เมื่อจำนวนคนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวินาที แต่น่าแปลกที่ธุรกิจกลับล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก ธุรกิจจึงต้องหันกลับมาสำรวจดูรูปแบบโมเดลธุรกิจที่ใช้อยู่ว่ายังเวิร์คอยู่หรือเปล่า แล้วทำอย่างไรให้เราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่กำลังเติบโตอย่างไม่มีที่สิ้นสุดนี้ให้ได้มากที่สุด เพื่อต่อชีวิตให้ธุรกิจได้ไปต่อ

Digital Transformation

คือ ธุรกิจเริ่มปรับเปลี่ยน Business Modal ให้มีความพร้อมในโลกดิจิตอลมากขึ้น

 

          การวางแผนงานล่วงหน้า 10 ปี ใช้ไม่ได้แล้วในยุคที่เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในทุกๆ วินาที ฉะนั้นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและเติบโตได้ในยุคนี้ จึงต้องเป็นธุรกิจที่มีการวางแผนที่ยืดหยุ่น ความหมายคือธุรกิจสามารถปล่อยโฆษณาลง Social Media แล้วมานั่งวิเคราะห์ผล ฟีตแบล็คการใช้งานของลูกค้าผู้ใช้จริง แล้วนำมาประเมิณผล วางแผน และใช้เทคโนโลยีมาปรับปรุงแก้ไขจุดบกพร่องได้ไวกว่าการมานั่งวางแผนเป็นสิบๆ ปี แต่ไม่มีการทดลองกับผู้ใช้จริงเลย กว่าสินค้าจะปล่อยออกมาออก กระแสโลกก็เปลี่ยนไปแล้ว สินค้านั้นก็อาจไม่ได้เป็นที่ต้องการของบริโภคในช่วงเวลานั้น

 

          หนึ่งในตัวอย่างที่อยากจะหยิบยกขึ้นมาเพื่อให้เห็นภาพของการทำดิจิตอลมาปรับใช้ในธุรกิจให้อยู่รอดต่อได้เลยคือ “ธนาคาร” ธุรกิจที่ดูจะมีความมั่นคงสูง แต่เรากลับเห็นได้ว่า แม้แต่ธนาคารที่มีสาขามากมายทั้งเล็กใหญ่ ก็ต่างโดนทยอยปิดสาขาลง จนปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 25% ของจำนวนที่เคยมี เพราะผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็หันไปเลือกใช้ช่องทางที่สะดวกสบายกว่าและใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา อย่าง Internet Banking เป็นต้น

 

          กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อมากกว่า 50% ของประเทศ ต่อไปคือกลุ่ม Generation Y และ Z เพราะคนกลุ่มนี้คุ้นเคยกับการอินเตอร์เน็ต แม้แต่กลุ่ม Generation อื่นๆ เองที่ไม่เคยใช้หรือไม่กล้าใช้สื่อออนไลน์ ก็ยังต้องปรับตัวหันมาเรียนรู้และเริ่มใช้อินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น เมื่อฐานลูกค้าถูกย้ายไปอยู่บนพื้นที่ออนไลน์ หากธุรกิจยังไม่คิดเริ่มปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เราได้หยิบยกความสำคัญของการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับธุรกิจ และชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธุรกิจที่ไม่ยอมเปลี่ยน วันนี้อยากฝากให้กลับไปฉุกคิดแล้วตอบคำถามข้อนี้ดู เพราะมีเพียงคุณคนเดียวเท่านั้น ที่รู้ดีที่สุดว่าการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับธุรกิจ เป็นสิ่งที่คุณต้องเริ่มตระหนักถึงแล้วหรือยัง

 

สำหรับคนที่มองเห็นโอกาสเท่านั้น

          เมื่อคุณอ่านบทความจบแล้ว แล้วได้คำตอบว่า “ถ้าไม่ปรับตอนนี้ไม่รอดแน่” หากการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องยากสำหรับคุณ ให้เราช่วยเปลี่ยนคุณเป็นเซียนการตลาด โกงเวลา เร่งนาฬิกาความสำเร็จให้ธุรกิจเติบโต ก้าวตามทันโลก พร้อมช่วยเตรียมความพร้อม พิชิต IBCDM ใบเบิกทางเข้าสู่สายงาน Digital Marketing ได้ง่ายขึ้น ให้คุณโดดเด่นและแตกต่างจากผู้สัมภาษณ์งานท่านอื่น เรียนรู้เทคนิกการตลาด ที่ต้องร้องว่า คิดได้ไงเนี่ย!! ให้คุณพาธุรกิจไปต่อได้ในทุกวิกฤติการณ์ ด้วยคอร์สเรียน Digital Marketing จาก IDMCouncil

 

 

แสกนเลย


 

@idmcouncil 

Icon-IG.png
Icon-line-official.png
Icon-call.png
youtube logo.jpg

IDM Council

International Digital Marketing Council

128/366 อาคารพญาไทพลาซ่า ถ.พญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ติดต่อเรา

โทร. 081-826-9958 หรือ 02-612-9330

LINE : @Idmcouncil

เปิดทำการ วันจันทร์ - วันเสาร์
เวลา 09.00 - 17.00 น.

Email : contact@idmcouncil.com

Website :  https://www.idmcouncil.com

หลักสูตรอบรม

Certified Digital Marketing Profressional

Advanced Digital Marketing Certificate

Mastership in Advanced Digital Marketing

Basic courses

Review

Review

Sitemap